CÔNG TY TNHH KIM LOẠI HANNOX

Cập nhật thị trường thép không gỉ tháng 3 năm 2017 – Giá tăng tại châu Âu và Mỹ, tuy nhiên giảm tại Trung Quốc.

05/05/2017 - 02:56

Thị trường châu Á – Nhu cầu sử dụng không đáp ứng được yêu cầu cao

Các nhà cung cấp thép không gỉ châu Á đang vật lộn để hồi phục sau cuộc giảm giá vào tháng 2. Trung Quốc chủ yếu là trung tâm của sự thay đổi tại thị trường châu Á. Xuất khẩu thép không gỉ Trung Quốc cũng đã sụt giảm trong tháng 1. So sánh từng năm, giá của các sản phẩm dài và phẳng ngoại trừ hàng ống sụt 4%. Nguyên nhân chính là do sản phẩm thép cán nguội thiếu hụt 11%. Mức giảm vào tháng 1 này cũng có thể bị ảnh hưởng bởi sự cạnh tranh về giá của hàng xuất khẩu Trung Quốc trong các thị trường trọng yếu châu Á.

graph-asian1.png

Một so sánh giữa giá nội địa Trung Quốc giữa giá xuất xưởng tại Wuxi với giá nhập khẩu tại Đông Á (CIF) sẽ làm sàng tỏ tình trạng hiện tại của thị trường châu Á. Giá Trung Quốc cao so với các khu vực lân cận không khuyến khích các nhà cung Trung Quốc xuất khẩu và các nhà nhập khẩu tại châu Á như Hàn Quốc, Hong Kong và Đài Loan nhập khẩu.

Các sự vụ như thuế chống bán phá giá tại các thị trường trọng yếu với các nhà cung Trung Quốc như châu Âu và Mỹ đóng vai trò quan trọng trong việc giảm xuất khẩu hàng cán nguội. Tuy nhiên cũng có nhiều vấn đề khác tác động. Theo biểu đồ thép không gỉ xuất khẩu tại Trung Quốc theo từng loại năm 2016-2016, xuất khẩu thép cán phẳng cán nguội Trung Quốc tăng 13%, trong khi xuất khẩu thép không gỉ tăng 16%, và bất chấp các biện pháp chặt chẽ tại các nơi khác. Chỉ có xuất khẩu sản phẩm dài, vốn chiếm một thị phần nhỏ trong nền công nghiệp thép không gỉ bị giảm 6%. Từ biểu đồ xuất khẩu thép không gỉ Trung Quốc, năm 2015 chứng kiến sự sụt giảm trong xuất khẩu thép do nhu cầu tăng tại các thị trường nội địa lớn hơn rất nhiều. Năm 2016, tiêu thụ tăng trưởng không chỉ ở trong Trung Quốc mà còn trên khắp thế giới sau sự suy thoái năm 2015, dẫn đến sự tăng trưởng xuất khẩu.

Hiện nay, theo cập nhật của hải quan, thép không gỉ xuất khẩu được dự đoán sẽ sớm tăng do sụt giảm nhu cầu trong nước. Trong những tuần vừa qua, phần lớn thép nhập khẩu, cụ thể như các loại thép austenitic đã thấy sự giảm giá đột biến. Một trường hợp cụ thể tại Wuxi Trung Quốc, nhà tiêu dùng rút ra khỏi thị trường, dẫn đến đột biến trong lượng hàng tồn kho được bán lại. Đến giữa tháng 3, Wuxi ghi nhận lượng hàng tồn kho lớn nhất kể từ tháng 5 năm 2011 và cao hơn 30% so với tháng 2 trước đó. Nếu đà này tiếp diễn, có vẻ giá sẽ tụt sâu hơn, trừ khi nhu cầu tăng đột biến trong thời gian ngắn hạn.

Thị trường châu Âu: Giá tăng trong tháng 4 nhưng đà tăng không vững

Theo ghi nhận quý 2 năm 2017, thị trường thép không gỉ châu Âu tiếp tục quá trình yên ổn. Thời hạn giao hàng lại tiếp tục được nới ra, phần lớn do tăng trưởng nhu cầu trước khi việc đánh phí thép hợp kim được áp dụng. Hệ quả là, các nhà sản xuất thép không gỉ châu Âu gần đây đang tăng một chút giá cơ bản.

Việc tăng này có thể được coi là để bù đắp sự sụt giảm do đánh thêm phí vào tháng 3, dẫn đến việc giảm từ 10 – 30 Euro mỗi tấn của thép 304 và 316. Điều này có nghĩa là tháng 3 không đặt ra mức giá giao dịch cuối cùng. Nhiều hoạt động được dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 4, với sự tăng phụ phí thép hợp kim cùng với việc nhận thức giá cơ bản tăng dự kiến sẽ thúc đẩy mức giá cuối cùng lên. Kết quả là giá vật liệu 304 có thể tăng lên khoảng 50 – 75 Euro một tấn.

Như đã nói, phụ phí thép hợp kim giảm trong tháng 3 nhưng dự kiến sẽ tăng lại vào tháng 4. Hướng tới cuois tháng 3, một lượng lớn người mua tại châu Âu tăng cường các đơn hang của họ để kéo dài thời hạn giao hàng và tăng giá cơ bản lên một mức khác. Mặt khác, các nhà sản xuất châu Âu đang tận dụng việc nhu cầu tăng để đẩy các đơn đặt hàng đến tháng 7.

Khi mức giá tăng được dự kiến sẽ tăng nhiều hơn vào tháng 4, việc này chỉ xảy ra trong thời gian có hạn. Giá của cả Crom và Niken gần đây đều giảm. Trong quý 2 năm 2017, ferrochrome đã giảm 5% trong hợp đồng giao hang quý, trong khi Niken hiện đang giao dịch tại mức thấp hơn 8% so với giá dự kiến. Xu hướng này được cho là sẽ kéo dài đến tháng 5. Tuy nhiên, trong cùng một thời gian giá dự kiến sẽ tụt them lần nữa do giá hợp kim được chuyển hoàn toàn từ tháng trước. Trong thời gian đó, xu hướng kinh thế của ngành công nghiệp là rất khó cho các nhà sản xuất thép không gỉ để tăng giá cơ bản cho các sản phẩm của họ.

Thông thường, giá thép không gỉ châu Âu không được nói là rẻ, tuy nhiên, có khả năng rất thấp giá sẽ tăng tiếp. Thêm vào đó, do sự tăng cường bảo vệ thương mại trên khắp thế giới, các nhà sản xuất thép không gỉ châu Âu có vẻ như sẽ tiếp tục đấu tranh để tăng sản lượng xuất khẩu của họ. Một khía cạnh các có vẻ sẽ ảnh hưởng đến thị trường mặc dù không rõ ràng bằng ta sự tăng cường các biện pháp bảo vệ của rất nhiều nước trên toàn thế giới.

Thị trường Mỹ: Giá thép không gỉ Mỹ tăng vào tháng 4

Tháng 4 chứng kiên sự tăng giá và có thể được giữ vững và chấp nhận bởi thị trường. Cũng có những lạc quan rằng kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng với hiệu ứng của cuộc bầu cử năm ngoái đã an bài. Vào ngày 1 tháng 4, tất cả các nhà sản xuất thép cán phẳng dẫn đầu bởi North American Stainless thong báo rằng họ sẽ tăng giá cơ bản lên khoảng 5 đến 7% cho sản phẩm cán nguội các mác thép 200, 300 và 400 bằng cách giảm mức hạ giá của họ đi 2%. Thêm vào đó, họ sẽ tăng giá thép tấm vài cents mỗi pound.

graph-usa1.png

Tình trạng kinh tế có lợi cho nhu cầu thép không gỉ cao. Mặc dù sự yếu ớt của giá dầu và khí đốt và các nền công nghiệp năng lượng, thành công trong rất nhiều lĩnh vực như xe cộ, ứng dụng nhà ở, hóa học và dầu mỏ; dịch vụ thực phẩm; và hàng hóa tiêu dùng đã san lấp khoảng cách này. Thị trường thép không gỉ Mỹ cũng đang lạc quan rằng chính phủ lâm thời sẽ tiếp tục ủng hộ các hạng mục sản xuất và xây dựng cơ sở hạ tầng công nghiệp, đặc biệt trong các dự án xây cầu trong và xung quanh môi trường hàng hải, nền công nghiệp này sẽ phát triển vượt bậc.

Phụ phí cũng được đẩy lên bởi tổ hợp giá cơ bản tăng cho cả thép dài và thép phẳng và ổn định với mức phụ thu vật liệu cao hơn 1 chút. Mặc dù dự đoán sự nới lỏng thép nhập khẩu và nhu cầu sử dụng tiếp tục cao, rất có vẻ giá sẽ đứng trong vài tháng tới. Việc này do sự thật rằng giá thép được dự đoán sẽ giảm 1 ít, và mức giảm gần đây của giá Niken trên sàn LME. Mặc dù có những sự không chắc chắn trong thị trường, các nhà cung cấp thép không gỉ Mỹ đang hướng tới một năm tốt lành phía trước.

Nguồn: ambicasteels.com